Cafe cóc – Một nét văn hóa rất riêng của người Đà Nẵng

Ngày đăng: 22-06-2016

Cái tên nghe lạ, hay, và thật đơn giản đơn. Không biết, cái tên này xuất phát từ đâu, nhưng khi nghe thoáng qua cũng đã thấy đặc sệt chất miền trung. Kiểu ngồi đặc biệt, một cái ghế đẩu như con cóc, kiểu ngồi “chồm hổm” giống như đang trầm tư suy nghĩ…nó phù hợp với khí hậu và mảnh đất nơi đây – chó ăn đá gà ăn sỏi, khô khăn cằn cỗi, con người khắc khổ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời- khiến con người phải trầm tư suy nghĩ….
 
 

Hoặc khi có dịp chở một người bạn ở phương xa đến chơi, đi qua góc đường Lê Lợi và Quang Trung: “Trời! Quán cóc thôi, mà sao đông quá vậy nè!” Đúng vậy, đi từ Nam ra Bắc, rồi từ Bắc vào lại Nam, không ở đâu, cafe cóc lại nhiều như Đà Nẵng, không ở đâu cafe Cóc lại đông khách như Đà Nẵng. Bản thân Người Đà Nẵng uống cafe rất nhiều – sáng uống, chiều uống, tối … cũng uống …
 

Quán cafe Long là một điển hình địa chỉ: 123 Đường Lê Lợi, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 

 

Cafe cóc đã xuất hiện tại Đà Nẵng từ rất lâu nhưng thời gian khoảng vài năm trở lại đây, cafe cóc dường như bùng nổ, nếu có dịp đi khắp các đường phố chính ở Đà Nẵng bạn sẽ thấy cafe cóc ở khắp mọi nơi. Các quán đều có một điểm chung là bài bản hơn, quán khang trang hơn, nhân viên phục vụ chỉnh tề hơn và chuyên nghiệp hơn và đặc biệt là lượng khách hàng ngày càng đông hơn.


Trước đây, ngoài cafe Long, từ lâu đã trở thành một điểm nổi tiếng tại Đà Nẵng về cafe cóc, bỗng nhiên hàng loạt các chuỗi cafe hiện đại xuất hiện và trở thành những điểm thu hút. Công đầu hình như là cafe Hồng Ân, tiếp đến là Phố, sau đó là Pha Lê, và hàng loạt các chuỗi quán cóc khác mọc lên, đặc biệt có sự tham gia của cafe B&B (thuộc chuỗi New life).
 


 

Mỗi miền có một nét văn hóa khác nhau, bản chất của việc uống cafe cũng phản ánh thoáng qua điều này. Người Đà Nẵng có câu nói vui “Sáng ngậm đắng, chiều nuốt cay” nghe mà khắc khổ (than vãn kiểu miền Trung, nhưng có ai biết rằng đó là cách hưởng thụ của người xứ này “Sáng ngậm đắng, chiều nuốt cay”.


Trào lưu ngồi cà phê cóc đang lan rộng tại TP Đà Nẵng còn xuất phát bởi nguyên nhân sâu xa: Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và thích nghi với sự năng động của một thành phố công nghiệp.


Thiết nghĩ, dù 10 đến 20 năm nữa, thành phố phát triển, thay đổi với tốc độ như thế nào thì cafe cóc vẫn sẽ tồn tại như một nét văn hóa không thể thiếu với người dân tại thành phố trẻ năng động này.

 

Share |
TIN LIÊN QUAN

SẢN PHẨM

Thống kê truy cập
visitor counter script

Hỗ trợ trực tuyến
Hot Line: Mr. Thân
 Phone: 0905.305.449
--------------------------------------------------  
Kỹ thuật: Mr. Vương
 Phone: 0942.772.742