Xi măng Holcim Việt Nam - Số phận chưa rõ ràng

Ngày đăng: 21-09-2016

Xi măng Holcim Việt Nam. Hiện nay, Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) với danh nghĩa là cổ đông nắm giữ 35% vốn tại Holcim Việt Nam sẽ được quyền ưu tiên mua cổ phần trước các đối tác khác trong vòng 60 ngày. Đến nay, số phận Xi măng Holcim Việt Nam thuộc về ai vẫn là dấu hỏi lớn của ngành xi măng.

 


Nếu Vicem tiếp quản Holcim Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi để gia tăng sản lượng và mở rộng thị phần trong nước.
 

Trong thương vụ thoái vốn tại Việt Nam, Vicem với cương vị là cổ đông sẽ được quyền ưu tiên mua trước cả đối tác ngoại đến từ Thái Lan là Siam Cement City, dù Lafarge Holcim và SCCC đã ký kết biên bản thỏa thuận mua lại phần vốn này. Như vậy, sau thời điểm Lafarge Holcim có thông báo chính thức về danh tính nhà đầu tư sở hữu 65% cổ phần với Vicem, trong vòng 60 ngày, nếu Vicem không có động thái mua hết số cổ phần này, SCCC sẽ là doanh nghiệp thay thế cho LafargeHolcim trong Liên doanh tại Việt Nam. Được biết, giá trị tài sản của Xi măng Holcim Việt Nam được định giá trong thương vụ vào khoảng 867 triệu CHF (Franc Thụy Sỹ), tương đương 890 triệu USD. Và để sở hữu 65% cổ phần, SCCC phải chi khoảng 580 triệu USD nếu muốn là “ông chủ” của Holcim Việt Nam.

Đại diện Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam cho rằng, Vicem vẫn đang nỗ lực ở mức cao nhất để có thể tiến hành mua lại phần vốn trong Xi măng Holcim Việt Nam. Tuy nhiên, về kế hoạch chi tiết thì chưa thể công bố thêm. Nếu Tổng Công ty Vicem quyết tâm cao độ để sở hữu Xi măng Holcim Việt Nam, đây sẽ là một thương vụ điển hình trong ngành xi măng, khi một doanh nghiệp trong nước mua lại doanh nghiệp nước ngoài. Tất nhiên, điều này đang là giả thiết, bởi kết quả của thương vụ Lafarge Holcim thoái vốn hiện vẫn đang là ẩn số.

Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, Xi măng Holcim Việt Nam là một trong những liên doanh có thâm niên hoạt động trong ngành xi măng Việt Nam, với kết quả kinh doanh tốt. Đó cũng là nền tảng cho doanh nghiệp nào quyết tâm mua và có “duyên” trong thương vụ này.

Theo nhận định của các doanh nghiệp trong ngành vật liệu xây dựng, nếu Vicem sở hữu hệ thống các nhà máy sản xuất của Lafarge Holcim sẽ có nhiều thuận lợi để gia tăng sản lượng, mở rộng thị phần và có những ưu thế nhất định trong cạnh tranh.

Một doanh nghiệp sản xuất xi măng cho biết, không nhiều doanh nghiệp trong nước có đủ điều kiện tài chính để sở hữu Xi măng Holcim Việt Nam, bởi sẽ phải chi khoảng 580 triệu USD, một con số quá lớn mà nhiều doanh nghiệp khó với tay. Như vậy, sẽ còn phải chờ thêm thời gian để có được câu trả lời chính thức về “ông chủ” mới của Xi măng Holcim Việt Nam.
 
Quỳnh Trang (TH)

 

Share |
SẢN PHẨM

Thống kê truy cập
visitor counter script

Hỗ trợ trực tuyến
Hot Line: Mr. Việt
 Phone: 0935.512.677
--------------------------------------------------  
Kỹ thuật: Mr. Vương
 Phone: 0942.772.742