Giải pháp tiết kiệm điện.

Ngày đăng: 22-09-2016

TIẾT KIỆM ĐIỆN - GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ ĐƠN GIẢN - HIỆU QUẢ - NHANH THU HỒI VỐN

Ngày nay, đơn giá tiền điện trong sản xuất và kinh doanh rất cao, chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành sản phẩm, vấn đề tiết kiệm điện trong nhà máy sản xuất là vấn đề rất quan trọng, hầu hết các nhà máy đều đặt mục tiêu tiết kiệm điện để giảm giá thành sản phẩm cũng như đáp ứng chủ trương chung của Quốc Gia. Ngoài ra, việc tiết kiệm điện sẽ đi đôi với việc giảm khí thải CO2 thải ra môi trường, tạo môi trường sản xuất xanh trong nhà máy.

Hơn nữa các bộ biến tần ngày nay có giá thành thấp, rất nhiều chủng loại của các nhà sản xuất khác nhau, dễ sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa, việc sử dụng biến tần để lắp đặt cho các động cơ là một giải pháp hợp lí đi đến tiết kiệm điện trong toàn bộ nhà máy.

+ = ENERGY SAVE

 

Để đánh giá được khả năng đầu tư và thời gian hoàn vốn cho việc lắp thiết bị để tiết kiệm điện, cần phải có sự khảo sát chi tiết vấn đề sử dụng thiết bị trong nhà máy sau đó đưa ra được số kwh tiết kiệm hằng năm. Để làm được chính xác vấn đề này cần phải có chuyên môn sâu và có sự đo kiểm thực tế về thiết bị, đánh giá chi tiết quá trình làm việc của thiết bị, các giai đoạn hoạt động, các biểu đồ phụ tải kèm theo.

Trong nhà máy sản xuất, việc thực hiện tiết kiệm điện có thể thực hiện ở mọi nơi, từ sử dụng nguồn điện chiếu sáng, sinh hoạt, điều hòa... tuy nhiên vấn đề chính vẫn là sử dụng các thiết bị có công suất lớn và đa phần tập trung vào các thiết bị như bơm, quạt, máy nén khí. Đây là những thiết bị thông dụng nhất trong nhà máy sản xuất công nghiệp và có khả năng tiết kiệm điện cao nhất. Việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện cho các thiết bị này rất đơn giản, chi phí đầu tư thấp và đặc biệt là nhanh thu hồi vốn.

Ngoài ra khi sử dụng biến tần cho các động cơ sẽ tăng tuổi thọ của động cơ vì biến tần bảo vệ động cơ rất tốt và hạn chế được dòng khởi động của động cơ.

Nói như thế không có nghĩa là lắp biến tần vào động cơ là sẽ giảm được điện năng, bản thân biến tần là một thiết bị tiêu thụ điện hơn nữa các thiết bị khác như điều hòa, thông gió cho biến tần cũng sẽ tiêu thụ một lượng điện nhất định, do vậy việc lắp đặt biến tần vào những thiết bị nào là một vấn đề cần cân nhắc và phải thực hiện khảo sát tổng thể.

Ví dụ bài toán tiết kiệm điện cho hệ thống quạt:

Để lập bài toán đầu tư lắp đặt biến tần tiết kiệm điện cho các hệ thống quạt cần phải thực hiện chính xác các bước sau:

1. Loại quạt đang sử dụng: Quạt li tâm hay quạt hướng trục.

- Đối với các loại quạt khác nhau, khả năng tiết kiệm điện cũng khác nhau.

- Các cánh quạt có bị mài mòn làm giảm lưu lượng quạt?

- Lưu lượng thiết kế của quạt? bài toán dưới đây sử dụng cho quạt có lưu lượng 45000m3/h.

- Các đặt tính tải của quạt, loại đường cong R, B, F?

- Áp suất của quạt.

- Hiệu suất làm việc.

- Tốc độ của quạt.

- Số cực của động cơ.

- Điện áp làm việc.

2. Khảo sát điều chỉnh lưu lượng hiện có:

- Sử dụng van trước quạt?

- Sử dụng van sau quạt?

- Không sử dụng van?

..

3. Khảo sát thời gian làm việc bình quân trong năm:

4. Khảo sát đánh giá lưu lượng quạt cần thiết theo từng giờ trong ngày.

Từ các cơ sở cơ bản đó, lựa chọn loại biến tần phù hợp, đưa ra được giá thành và khả năng tiết kiệm điện cũng như khả năng đầu tư và thời gian hoàn vốn.

Theo thông tin từ phần mềm phân tích, một năm tiết kiệm được gần 80.000kwh tương ứng vơi 5115 USD.

Thời gian hoàn vốn: 13 tháng.

 

Biểu đồ tải quạt khi làm việc không có biến tần và có sử dụng biến tần.

Các thông tin về quạt và lưu lượng làm việc trong ngày.

Đánh giá chi phí đầu tư và thời gian hoàn vốn

Công ty Tối Ưu chuyên cung cấp các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho nhà máy sản xuất Công nghiệp, sử dụng các phần mềm cũng như các công cụ cần thiết để trực tiếp khảo sát, đánh giá khả năng đầu tư tiết kiệm điện trong nhà máy. Ngoài ra Công ty Tối Ưu cũng sẽ thực kiệm kiểm toán năng lượng trong toàn bộ nhà máy, đánh giá các khâu trong dây chuyền sản xuất, các vị trí có thể thực hiện tiết kiệm điện trong sản xuất.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để đưa ra các giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp bạn.

 

Share |
SẢN PHẨM

Thống kê truy cập
visitor counter script

Hỗ trợ trực tuyến
Hot Line: Mr. Việt
 Phone: 0935.512.677
--------------------------------------------------  
Kỹ thuật: Mr. Vương
 Phone: 0942.772.742